Menu Đóng

Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam”

Ngày 28/6/2022, Sunwah Innovations phối hợp với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và InnoLab Asia tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam” nhằm giới thiệu tiềm năng của thị trường Việt Nam tới các đối tác quốc tế. Sự kiện trực tuyến này đã thu hút sự tham gia của gần 150 khách là các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp, trường đại học, vườn ươm, quỹ đầu tư, cũng như các tổ chức hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cũng như các quốc gia và khu vực như Campuchia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục, và Hồng Kông. 

Việt Nam đang cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong việc phát triển môi trường kinh doanh năng động cởi mở của mình trong khi vẫn kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Bất chấp đại dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang vươn mình mạnh mẽ như một “Ngôi sao sáng” trong khu vực, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong thu hút dòng vốn ngoại và cho các công ty khởi nghiệp quốc tế.

Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam ngày càng cao từ các công ty cũng như các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp từ nhiều quốc gia, Sunwah Innovations đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam” như một kênh chia sẻ về các đặc trưng và xu hướng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu sâu hơn về cơ chế chính sách và các hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam dành cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, qua đó quảng bá Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn của các công ty khởi nghiệp quốc tế. Trong Hội thảo, các diễn giả cũng đã chia sẻ về những khó khăn, đưa ra các đề xuất khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, và trao đổi về phương thức thu hút và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho việc thâm nhập thị trường của các công ty khởi nghiệp nước ngoài.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Innovations và Sunwah Việt Nam, chia sẻ, “Từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2018 tới nay, Sunwah Innovations đã cùng với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức rất nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực cho cộng đồng khởi nghiệp. Trong đó có thể kể tới chương trình hỗ trợ các startup Việt Nam sang Hồng Kông tham dự cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do Cơ quan Khoa học và Công nghệ Hồng Kông tổ chức; hay gần đây nhất là cùng với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức hội thảo quốc tế giới thiệu khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hông Kông – Ma Cao tới các startup Việt Nam. Sự kiện ngày hôm nay cũng là một trong những nỗ lực khác của chúng tôi giúp đẩy mạnh trao đổi và học hỏi giữa tất cả các bên.”

Ông Jesse Choi phát biểu khai mạc

Theo ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc NIC, cũng là một trong những diễn giả chính của Hội thảo, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư đối với doanh nghiệp FDI, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp nước ngoài. Luật Đầu tư (2020) nêu rõ các dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển là những đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư, bao gồm ưu đãi thuế; miễn thuế nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa; miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; tăng thời gian và mức chi phí được trừ khi tính thuế đối với khấu hao tài sản, v.v. Ông Thịnh cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình đơn giản hóa các thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Cuối cùng, ông Thịnh nhấn mạnh 8 yếu tố khiến Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp FDI, có thể kể đến: chính trị ổn định, dân số trẻ, nguồn nhân tài chất lượng cao, hội nhập quốc tế sâu rộng, v.v.

Chia sẻ của Ông Đỗ Tiến Thịnh

Về tiềm năng của thị trường khởi nghiệp Việt Nam, ông Huỳnh Công Thắng, Đồng sáng lập và Giám đốc InnoLab Asia (đơn vị triển khai và tư vấn về đổi mới sáng tạo của Sáng kiến Open Innovation Vietnam thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ), đồng quan điểm với ông Thịnh về sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thắng cũng nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp nước ngoài cần thực hiện 4 bước chính, bao gồm phân tích tiềm năng thị trường, hiểu rõ về bối cảnh cạnh tranh, đánh giá năng lực của doanh nghiệp và các yêu cầu về tài chính, ít nhất ba tháng trước khi bắt đầu kế hoạch tiếp cận thị trường Việt Nam. Ông đặc biệt khuyến nghị các công ty khởi nghiệp nước ngoài nên tham gia các vườn ươm hoặc chương trình tăng tốc khởi nghiệp tại Việt Nam để đánh giá tiềm năng thị trường, tối ưu hóa tính phù hợp giữa sản phẩm, giải pháp cung cấp và thị trường mục tiêu, từ đó gia tăng khả năng thành công khi gia nhập thị trường.

Ông Huỳnh Công Thắng trình bày tại Hội thảo

Phiên thảo luận chuyên đề “Gia nhập thị trường Việt Nam: Cơ hội và cách thức hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam”, đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi hữu ích của các chuyên gia khách mời, gồm ông Huỳnh Công Thắng; ông Tim Lee, Đồng sáng lập và Giám đốc CARRECT, cũng là doanh nhân Hàn Quốc chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp; ông Vinnie Lauria, Nhà sáng lập Quỹ đầu tư Golden Gate; và bà Katie Nguyen, Phó Giám đốc Sunwah Innovations. Ông Kevin Vương, Giám đốc Ươm tạo của Viện Đổi mới Sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đảm nhiệm vai trò chủ trì phiên thảo luận. 

Các diễn giả thảo luận sôi nổi tại Hội thảo

Tất cả các diễn giả đều bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và vô cùng lạc quan về tiềm năng của thị trường dành cho các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư quốc tế. Năm 2021 vừa qua ghi nhận số vốn đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục là 1,3 tỷ USD đã được rót vào thị trường, với các lĩnh vực như công nghệ tài chính (FinTech), công nghệ chăm sóc sức khỏe (MedTech), thương mại điện tử và dịch vụ phần mềm (SaaS) giữ vai trò nổi bật; trong khi nông nghiệp công nghệ cao (AgriTech), công nghệ xanh (GreenTech), Deep Tech và công nghệ thực phẩm (FoodTech) là những lĩnh vực hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới. Ông Huỳnh Công Thắng chia sẻ, thế hệ doanh nhân Việt Nam hiện tại, cụ thể là từ năm 2015 đến nay, cũng mang tư duy quốc tế khi khởi nghiệp, mở ra cơ hội cho các doanh nhân nước ngoài đồng sáng lập hoặc hợp tác với các công ty khởi nghiệp địa phương nhằm tận dụng những kinh nghiệm sẵn có khi gia nhập kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Vinnie Lauria cho biết, việc Golden Gate Ventures gần đây khai trương hai văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện cam kết của Quỹ trong việc tăng cường đầu tư vào Việt Nam và nâng cao năng lực toàn cầu hóa của hệ sinh thái, biến Việt Nam trở thành một cửa ngõ quan trọng cho các công ty khởi nghiệp địa phương mở rộng kinh doanh ra khu vực.

Mặc dù khởi nghiệp tại Việt Nam ngay khi đại dịch bùng phát, nhưng ông Tim Lee cũng tự tin rằng Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh ra khu vực Đông Nam Á nhờ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số tăng cao sau đại dịch. Tìm kiếm đối tác phù hợp bằng cách tích cực tham gia vào hệ sinh thái và tận dụng mạng lưới của các nhà đầu tư là chìa khóa cho sự phát triển của CARRECT tại Việt Nam.

Bà Katie Nguyễn cho rằng xây dựng mối quan hệ và lòng tin là 2 yếu tố thiết yếu giúp các công ty nước ngoài thành công tại Việt Nam, do đó vai trò của những đơn vị kết nối hệ sinh thái và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp là vô cùng quan trọng. Với lợi thế mạng lưới rộng khắp hình thành qua hơn 50 năm kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn Sunwah, Sunwah Innovations cam kết sẽ kết nối công ty khởi nghiệp nước ngoài với các đối tác địa phương, cũng như hỗ trợ các công ty khởi nghiệp quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam.

Sau Hội thảo này, hai công ty khởi nghiệp nước ngoài có kế hoạch mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam được lựa chọn sẽ có cơ hội thảo luận 1:1 với đại diện của Innolab Asia và Sunwah Innovations để được cố vấn trực tiếp và nhận lời khuyên hữu ích trong việc phát triển kế hoạch gia nhập thị trường Việt Nam.

————————————-

Tập đoàn Sunwah cho tới nay đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tháng 12 năm 2020 đánh dấu một bước phát triển mới của Tập đoàn trong lĩnh vực Đổi mới Sáng tạo khi thành lập Sunwah Innovations, với việc lần lượt khai trương các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah tại Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia; và khởi động Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Quốc tế Sunwah (SWIIP). Đây là những sáng kiến nhằm xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu thông qua các nguồn lực quốc tế sẵn có của Sunwah và kết nối các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại mỗi quốc gia và khu vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, hướng tới một nền kinh tế đổi mới, vì sự phát triển chung trên toàn thế giới. Thông tin thêm về Sunwah Việt Nam và Sunwah Innovations:  www.sunwahvietnam.com | www.swinno.com.vn

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 với chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ. Trung tâm sẽ là hạt nhân cho việc xây dựng các cơ chế, chính sách đổi mới; thu hút các công ty khởi nghiệp trong nước tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo; hợp tác với các tổ chức, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư, v.v. để nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Website: www.nic.gov.vn

InnoLab Asia là đối tác vận hành của Open Innovation Vietnam, một sáng kiến do Cơ quan Phát triển Thương mại và Khởi nghiệp Công nghệ Quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) phát động vào năm 2018 nhằm xây dựng một nền tảng đổi mới mở kết nối các doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2025. Website: www.innolab.asia

Bạn muốn chia sẻ tin tức, sự kiện và chương trình của mình trong Nền tảng? Nộp tại đây.