Menu Đóng

Lễ Công bố Hợp tác giữa Sunwah Innovations và Alibaba Cloud 2022

(25/5/2022)

Ngày 25/5/2022, Lễ Công bố Hợp tác giữa Sunwah Innovations và Alibaba Cloud đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Sunwah Galleria, TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của gần 70 khách mời từ các hiệp hội doanh nghiệp, các trường đại học, các nhà khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, đại diện các tổ chức hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, cùng với lãnh đạo của Sunwah Innovations và Alibaba Cloud.

Sunwah Innovations, thành viên của Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông), đã tận dụng các nguồn lực của Tập đoàn cũng như kinh nghiệm trong hơn 50 năm hoạt động tại Việt Nam, để tạo nên một mạng lưới đối tác quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương và quốc tế. Alibaba Cloud là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kĩ thuật số và trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Alibaba, đồng thời cũng là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS) lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chuyên cung cấp trọn gói các dịch vụ điện toán đám mây cho khách hàng trên toàn thế giới. Sự kiện này đánh dấu cam kết lâu dài giữa hai công ty nhằm đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam cũng như thúc đẩy trao đổi sâu rộng với thị trường Trung Quốc nói riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á nói chung.

Hai bên sẽ chia sẻ nguồn lực và tận dụng lợi thế của mỗi bên nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thế hệ trẻ và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, một chuỗi các chương trình xuyên biên giới để tăng cường trao đổi giữa các thành viên trong hệ sinh thái Việt Nam với các đối tác nước ngoài cũng sẽ được tổ chức, từ đó xúc tiến quá trình vươn ra thế giới của công ty khởi nghiệp Việt Nam và đồng thời hỗ trợ các công ty nước ngoài gia nhập thị trường trong nước. Các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các chương trình và sự kiện về công nghệ và đổi mới sáng tạo của Alibaba Cloud. Hai bên đồng thời nhất trí sẽ hỗ trợ các tổ chức giáo dục của Việt Nam trong đào tạo công nghệ thông tin, góp phần bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực kĩ thuật số.

Lễ Công bố Hợp tác giữa Sunwah Innovations và Alibaba Cloud

Trong bài phát biểu chào mừng, Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Việt Nam và Sunwah Innovations, cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, Sunwah Innovations luôn là thành viên hoạt động tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với mạng lưới các đối tác đa dạng và sâu rộng. Chúng tôi đóng vai trò là nền tảng hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp tiềm năng, các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu cũng như những thành viên khác trong hệ sinh thái. Sau buổi trao đổi đầu tiên với Alibaba Cloud, tôi nhận ra cả hai bên đều có chung tầm nhìn và cam kết đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Với thiện chí, tầm nhìn rõ ràng và cam kết mạnh mẽ, chúng tôi hi vọng mối quan hệ giữa Alibaba Cloud và Sunwah Innovations sẽ phát triển hơn nữa và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.”

Ông Jesse Choi phát biểu khai mạc buổi lễ

“Việt Nam là một trong những thị trường có tiềm năng phát triển vượt bậc trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Khi thị trường tiếp tục chuyển đổi thông qua công nghệ và số hóa, cộng đồng khởi nghiệp thậm chí sẽ còn hoạt động tích cực hơn”, Bà Tifi Liu, Giám đốc Marketing của Alibaba Cloud Indonesia và Việt Nam, cho biết. “Tại Việt Nam, chúng tôi rất vui khi được hợp tác với các đối tác như Sunwah Innovations để giúp sức cho cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam. Chúng tôi cũng hi vọng được hợp tác với nhiều đối tác hơn trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây và tận dụng nguồn lực của mình để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát huy tất cả tiềm năng vốn có của họ”.

Chia sẻ của bà Tifi Liu về Alibaba Cloud

Để khởi động mối quan hệ hợp tác này, chương trình “Alibaba Cloud x KrAsia Global Startup Accelerator” Vietnam Demo Day cũng đã lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội quý giá cho các công ty khởi nghiệp trong nước được giới thiệu ý tưởng sáng tạo của họ trước các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Mười công ty khởi nghiệp được chọn đều sở hữu các giải pháp đột phá giải quyết nhiều vấn đề khác nhau và thay đổi hành vi của khách hàng do đại dịch Covid-19. Trong số đó, nhiều công ty đang phát triển theo xu hướng Vũ trụ ảo (metaverse) trong các lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục, giải trí và văn hóa. Dutycast, một tiện ích mở rộng trên trình duyệt web, cung cấp cho người dùng trải nghiệm mua sắm quốc tế an toàn và minh bạch nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo và tích hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển và hậu cần ở các quốc gia khác nhau, đã giành được giải thưởng Country Star. Tất cả các giám khảo đều nhận định Dutycast giải quyết được các thách thức về mua sắm xuyên biên giới do đại dịch và các chính sách thương mại thay đổi liên tục gây ra, cho thấy tiềm năng cao để mở rộng quy mô và mở rộng ra thị trường quốc tế. Ngoài việc nhận được các dịch vụ đám mây của Alibaba và sử dụng không gian làm việc chung của Sunwah Innovation Center, Dutycast cũng nhận được hỗ trợ về công nghệ và chuyên môn từ cả Alibaba Cloud và Sunwah Innovations để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới.

Phần trình bày của Dutycast

Chứng kiến khả năng phục hồi mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong hơn hai năm qua, sự kiện cũng tổ chức hai phiên thảo luận về các cơ hội mới nổi và những cập nhật thú vị về bối cảnh đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam sau đại dịch.

Phiên thảo luận chuyên đề “Cơ hội trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam”, đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi hữu ích của các chuyên gia khách mời, gồm ông Peter Đặng, Kiến trúc sư giải pháp Alibaba Cloud; bà Hoàng Thanh Trà, Giám đốc Quỹ Vietnam Silicon Valley; ông Vương Khiết, Giám đốc Vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Bà Nguyễn Ngọc Tường Vân, Quản lí mạng lưới đối tác Startup Vietnam Foundation, đảm nhiệm vai trò chủ trì phiên thảo luận. Với đặc điểm nổi bật là sở hữu nguồn nhân lực công nghệ chất lượng và có tính cạnh tranh cao, các chuyên gia đều nhận định Việt Nam có nhiều tiềm năng để bước lên tầm cao mới trong hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo của chính phủ và vai trò của giáo dục khởi nghiệp. Đây là yếu tố then chốt giúp các sáng kiến nghiên cứu, khoa học, lập trình trở thành các dự án khởi nghiệp tiềm năng. Còn nhìn từ góc độ của các cơ sở giáo dục, thế hệ trẻ chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đất nước khi sinh viên hiện nay đã sớm được tiếp xúc với các công nghệ hiện đại và số lượng dự án khởi nghiệp của sinh viên chiếm khoảng 1/5 tổng số công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

Phiên thảo luận chuyên đề “Cơ hội trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam”

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Bối cảnh đầu tư mạo hiểm Việt Nam hậu đại dịch và lời khuyên dành cho công ty khởi nghiệp Việt Nam” có sự tham gia của đại diện các quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á, gồm ông Trúc Trần, Quản lí đầu tư Quỹ Do Ventures; bà Chelsea Nguyễn, Quản lí đầu tư Quỹ Thinkzone Ventures; và ông Cody Phạm, Giám đốc đầu tư Quỹ TheVentures. Ông Alvin Koh, Đồng sáng lập và CEO LOOP Smart Retail, chủ trì phiên thảo luận và chia sẻ từ góc nhìn của startup. Các diễn giả chia sẻ về tác động của Covid-19 đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cũng như các chiến lược đầu tư của các quỹ. Bất chấp tác động nghiêm trọng của đợt bùng phát Covid-19, nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn trong khu vực. Năm 2021, hệ sinh thái Việt Nam đạt được nhiều thành tựu, điển hình là tổng vốn đầu tư mạo hiểm của thị trường lên đến mức kỷ lục 1,3 tỷ USD. Dù ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực khách sạn và du lịch, đại dịch cũng đem đến cơ hội cho các công ty khởi nghiệp phát triển giải pháp doanh nghiệp, công nghệ tài chính (fintech) và thương mại điện tử. Phát triển bền vững, tập trung vào các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) dần trở thành những yếu tố then chốt mà các quỹ đầu tư tìm kiếm ở startup. Các công ty khởi nghiệp có khả năng đem đến giá trị độc nhất và có tính ảnh hưởng cho khách hàng mục tiêu của họ sẽ có nhiều khả năng tồn tại hơn trong các sự kiện “Thiên nga đen” (sự kiện xảy ra bất ngờ, có tầm ảnh hưởng lớn). Đại diện các quỹ đầu tư cũng đưa ra lời khuyên cho các công ty khởi nghiệp, đó là nên thực hành thường xuyên việc gọi vốn, chọn người đồng hành phù hợp ngay từ ban đầu để xây dựng đội ngũ sáng lập vững mạnh, phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, xây dựng nền tảng vũng chắc tại thị trường Việt Nam trước khi mở rộng qua thị trường quốc tế.

Phiên thảo luận thứ hai với chủ đềBối cảnh đầu tư mạo hiểm Việt Nam hậu đại dịch và lời khuyên dành cho công ty khởi nghiệp Việt Nam”

Phần cuối của Sự kiện là giao lưu giữa các khách tham dự. Các khách mời đều đánh giá cao các chia sẻ hữu ích của diễn giả, đồng thời kì vọng Sunwah Innovations và Alibaba Cloud sẽ tổ chức nhiều hoạt động kết nối các chuyên gia, startup, quỹ tăng tốc, vườn ươm khởi nghiệp cũng như các đối tác và tổ chức quốc tế của hai bên. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn góp phần vào sự phát triển và hội nhập chung của đất nước trong những năm tiếp theo.

Trao giải thưởng cho 10 công ty khởi nghiệp tham dự Demo Day

Alibaba Cloud, thành viên của Tập đoàn Alibaba, là công ty hoạt động trong lĩnh vực kĩ thuật số và trí tuệ nhân tạo, và nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS) có doanh thu cao nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương và thứ 3 trên thế giới, theo báo cáo của Gartner tháng 4/2022. Hiện tại, Alibaba Cloud có 84 trung tâm dữ liệu nằm ở vị trí chiến lược tại 27 khu vực trên thế giới và cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hoàn chỉnh cho khách hàng trên toàn thế giới, bao gồm hệ thống máy ảo lớn (elastic computing), cơ sở dữ liệu, lưu trữ, dịch vụ ảo hóa mạng, điện toán quy mô lớn, bảo mật, dịch vụ quản lý và ứng dụng, phân tích dữ liệu lớn, nền tảng máy học và các dịch vụ IoT. Thông tin thêm về Alibaba Cloud: www.alibabacloud.com

. Thông tin thêm về Alibaba Cloud: www.alibabacloud.com

Tập đoàn Sunwah cho tới nay đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tháng 12 năm 2020 đánh dấu một bước phát triển mới của Tập đoàn trong lĩnh vực Đổi mới Sáng tạo khi thành lập Sunwah Innovations, với việc lần lượt khai trương các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah tại Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia; và khởi động Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Quốc tế Sunwah (SWIIP). Đây là những sáng kiến nhằm xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu thông qua các nguồn lực quốc tế sẵn có của Sunwah và kết nối các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại mỗi quốc gia và khu vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, hướng tới một nền kinh tế đổi mới, vì sự phát triển chung trên toàn thế giới. Thông tin thêm về Sunwah Việt Nam và Sunwah Innovations:  www.sunwahvietnam.com | www.swinno.com.vn

Bạn muốn chia sẻ tin tức, sự kiện và chương trình của mình trong Nền tảng? Nộp tại đây.