Menu Đóng

Sunwah Innovations phối hợp cùng Sở Khoa học & Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Công viên Khoa học & Công nghệ Hồng Kông tổ chức Hội thảo Quốc tế “Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao: Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho Startup Việt Nam”

(10/12/2021)

Ngày 10/12/2021, Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao: Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho Startup Việt Nam” do Sunwah Innovations (thuộc Tập đoàn Sunwah, Hồng Kông) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, và Tập đoàn Công viên Khoa học & Công nghệ Hồng Kông (HKSTP) đóng vai trò đối tác chiến lược, đã diễn ra thành công tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 200 khách mời trực tiếp và trực tuyến, bao gồm: lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Tham tán Thương mại và Kinh tế Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, cùng các vị đại biểu từ các Tổng Lãnh sự quán các nước và các hiệp hội thương mại tại TP. Hồ Chí Minh như Tổng Lãnh sự Indonesia, Tổng Lãnh sự New Zealand, Lãnh sự Campuchia, đại diện Lãnh sự quán Hàn Quốc, lãnh đạo Hội đồng Xúc tiến Thương mại Hồng Kông và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam. Các khách mời khác bao gồm: đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, startup, và các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia và khu vực khác như Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Campuchia. Hội thảo được tổ chức với mục đích giới thiệu tới các startup Việt Nam về tiềm năng to lớn của Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao (GBA) – một thị trường mới nổi về công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện nay ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung; cũng như thảo luận về các giải pháp từ nhiều đối tác trong hệ sinh thái trong việc hỗ trợ hành trình toàn cầu hoá của các startup Việt Nam. Được biết, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh (TECHFEST – WHISE 2021), hoạt động thường niên lớn nhất dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì.

Trong bài phát biểu khai mạc, Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Việt Nam và CEO Sunwah Innovations, đã chia sẻ: “Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao là một thị trường mới nhưng đã và đang phát triển thành một trung tâm lớn mạnh về đổi mới sáng tạo và công nghệ trên thế giới. Tuy vậy, thị trường này vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của cộng đồng startup Việt Nam dù đã có nhiều startup Đông Nam Á lựa chọn Hồng Kông và xem đây như một cửa ngõ quan trọng để tiếp cận hệ sinh thái đang phát triển mạnh mẽ của khu vực Vịnh lớn. Vì thế, chúng tôi muốn thông qua Hội thảo này để giới thiệu tiềm năng to lớn của khu vực GBA nói chung và các nguồn lực của Hồng Kông nói riêng với các startup Việt Nam.”

Ông Jesse Choi, Giám đốc Sunwah Việt Nam và CEO Sunwah Innovations, phát biểu khai mạc Hội thảo

 Theo Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: “Với vị thế là một trong những đô thị lớn nhất của Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh ngày càng thu hút nhiều hơn các nguồn lực của xã hội, với số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn ước tính khoảng 2.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 50% so với cả nước, trong đó số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm tới hơn 65%. (…) Tại Hội thảo lần này, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều thông tin chia sẻ từ các chuyên gia, từ đó tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.”

Khách tham dự trực tiếp và trực tuyến Hội thảo

Hội thảo mở đầu với phần diễn thuyết của các diễn giả: Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Đồng Sáng lập & Giám đốc Điều hành Quỹ Do Ventures, với chủ đề “Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ tại Việt Nam”; Ông Jason Choi, Giám đốc Tập đoàn Sunwah kiêm Chủ tịch Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Thanh niên Quốc tế Sunwah, với chủ đề “Giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp Khu vực Vịnh lớn”; và Ông Peter Mok, Giám đốc Phát triển Khu vực GBA của HKSTP với chủ đề “Hồng Kông với vai trò cửa ngõ và bước đệm để tiến vào thị trường Vịnh lớn”. Ba diễn giả đã đưa ra bức tranh toàn cảnh hiện nay về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam, Hồng Kông và khu vực GBA; đồng thời phân tích những cơ hội tiềm năng và hỗ trợ sẵn có tại thị trường mới này dành cho các startup Việt Nam có kế hoạch thâm nhập khu vực Vịnh lớn.

Phiên thảo luận chuyên đề “Xúc tiến hành trình xuất ngoại của startup Việt Nam” tiếp nối sau đó đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi hữu ích của các chuyên gia khách mời: Ông Peter Mok; Ông Tony Tung, Giám đốc Điều hành Quỹ Gobi Partners; Ông Hàn Ngọc Tuấn Linh, Nhà Sáng lập & Giám đốc Điều hành Quỹ Vietnam Silicon Valley Capital; Ông Teddy Lui, Giám đốc Vận hành Quỹ Alibaba Hong Kong Entrepreneurs Fund; Ông Vincent Fan, Đồng Sáng lập & Giám đốc Chiến lược Zeek; cùng Ông Đặng Tấn Đức, Giám đốc Block71 Saigon đảm nhiệm vai trò chủ trì phiên thảo luận. Các chuyên gia đều nhận định, trong thời đại hiện nay, việc định hướng và đẩy mạnh xu hướng xuất ngoại cho startup Việt Nam là một vấn đề lớn và trọng tâm trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia nói chung và lĩnh vực Đổi mới Sáng tạo nói riêng. GBA là một khu vực năng động, đầy tiềm năng ở châu Á với những lợi thế riêng biệt, có thể coi là một hướng đi mới thích hợp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam. Các chuyên gia đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc thu hút các công ty khởi nghiệp quốc tế tham gia vào hệ sinh thái GBA rộng lớn, cũng như chỉ ra những khó khăn, thách thức và đề xuất những lời khuyên và giải pháp cho các startup Việt Nam khi phát triển kinh doanh, mở rộng sang thị trường mới.

Ông Jesse Choi cùng các khách mời danh dự và diễn giả

Phiên cuối của Hội thảo là phần kết nối trực tuyến giữa các startup và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam với HKSTP để giải đáp các thắc mắc liên quan tới cơ hội gọi vốn, chính sách ưu đãi, thủ tục pháp lý, v.v cũng đã diễn ra thành công. Kết thúc Hội thảo, các khách mời tham dự Hội thảo Quốc tế lần này đều đánh giá cao chất lượng và hiệu quả của chương trình, đồng thời kì vọng đây sẽ là hoạt động thường niên kết nối các chuyên gia, startup, quỹ tăng tốc, vườn ươm khởi nghiệp cũng như các đối tác và tổ chức quốc tế của Sunwah. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn góp phần vào sự phát triển và hội nhập chung của đất nước trong những năm tiếp theo.

Được biết, Tập đoàn Sunwah cho tới nay đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tháng 12 năm 2020 đánh dấu một bước phát triển mới của Tập đoàn trong lĩnh vực Đổi mới Sáng tạo khi thành lập Sunwah Innovations, với việc lần lượt khai trương các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah tại Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia; và khởi động Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Quốc tế Sunwah (SWIIP). Đây là những sáng kiến nhằm xây dựng một mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu thông qua các nguồn lực quốc tế sẵn có của Sunwah và kết nối các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại mỗi quốc gia và khu vực mà Tập đoàn đang kinh doanh, hướng tới một nền kinh tế đổi mới, vì sự phát triển chung trên toàn thế giới. Sự thành công của Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao: Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho Startup Việt Nam” – sự kiện khởi động của SWIIP lần này chính là bước khởi đầu tốt đẹp, hứa hẹn những dự án ý nghĩa tiếp theo của Tập đoàn trong việc hỗ trợ startup Việt cũng như thúc đẩy lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Ông Jesse Choi (thứ 4 từ trái sang), ông Nguyễn Việt Dũng (thứ 5 từ trái sang) – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, cùng các khách mời danh dự là đại diện các Lãnh sự quán và hiệp hội kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh

Bạn muốn chia sẻ tin tức, sự kiện và chương trình của mình trong Nền tảng? Nộp tại đây.